Hiệu chuẩn cân và những điều cần biết

Theo thời gian, độ chính xác của cân trở nên ít chuẩn xác hơn, đây là kết quả của sự hao mòn và các tác nhân bên ngoài như rung lắc cơ khí hoặc trường xung quanh. Điều này có thể dẫn đến sự xuống cấp nhanh chóng sau một khoảng thời gian dài. Do đó, hiệu chuẩn cân định kì kết hợp với kiểm tra thường xuyên là điều vô cùng quan trọng giúp nâng cao đáng kể thời gian sử dụng và độ chính xác của cân.

Hiệu chuẩn và lợi ích của nó mang lại
Chúng ta có thể hiểu, hiệu chuẩn là phép so sánh một khối lượng hay định lượng nhất định, để kiểm tra chỉ số ta cần đặt một quả cân tham chiếu lên đĩa cân. Lỗi được định nghĩa là sự khác biệt giữa chỉ số hiện trên màn hình và giá trị quả cân tham chiếu. Kết thúc quá trình hiệu chuẩn cân, một chứng nhận sẽ được tạo ra, cho chúng ta biết được giá trị đo và so sánh chúng với giá trị tham chiếu. Sai số áp dụng sẽ giúp đưa ra khẳng định Đạt hay không Đạt.
Lợi ích của việc hiệu chuẩn:
•    Tiết kiệm chi phí: Các thiết bị hiệu chuẩn sẽ có kết quả chính xác, tránh lãng phí làm lại hoặc thu hồi sản phẩm,..
•    Sử dụng thiết bị được hiệu chuẩn giúp đảm bảo các phép đo tương thích với nhau ở nơi này đối với nơi khác. Các kết quả đo từ cân chính xác độ tin cậy cao.
•    Việc hiệu chuẩn giúp dễ dàng vượt qua các đợt kiểm tra nội bộ và bên ngoài.
•    Phát hiện các thiết bị đã xuống cấp: bất cứ một thiết bị nào cũng có tuổi thọ nhất định, hiệu chuẩn sẽ giúp phát hiện các thông số sai lệch và từ đó giúp chúng ta có hướng sửa chữa kịp thời.
•    Cải thiện quy trình và lợi nhuận. Việc diễn giải kết quả quá trình hiệu chuẩn theo sai số xác định sẽ giúp cải thiện quy trình và cuối cùng là tăng lợi nhuận.

 

Phương pháp kiểm định hiệu chuẩn của cân
•    Kiểm tra bên ngoài: Kiểm tra các thông số trên cân như số máy, nơi sản xuất, giá trị độ chia. Kiểm tra các bộ phận cân đã đủ hay chưa, ngoài ra cần phải kiểm tra bộ phận tiếp nhận tải của cân có cứng hay vững và không bị vướng bởi các bộ phận khác của cân,…
•    Kiểm tra kỹ thuật: Bạn cần kiểm tra tài liệu kỹ thuật của cân để xác định được hệ số ảnh hưởng của nhiệt độ do nhà sản xuất cung cấp, sau đó tải khởi động ba lần sao cho quá trình tải khởi động cân phải hoạt động bình thường, đối với cân điện tử có chức năng hiệu chỉnh bằng quả cân bên trong thì phải cho cân thực hiện chức năng này, chức năng đó của cân phải hoạt động bình thường.

Xem thêm bài viết: http://www.loirebatngo.com/news/detail/kiem-dinh-can-cong-viec-can-thiet-va-quan-2450.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *