Làm sạch và bôi trơn dao dã ngoại

Giống như người già thường nói “một con dao cùn là một con dao nguy hiểm”, một con dao dã ngoại bẩn cũng rất nguy hiểm. Bụi bẩn, bụi vải của túi, thức ăn và những thứ bên ngoài không mong muốn có thể xâm nhập vào trục và ổ của một con dao gấp. Điều này có thể khiến con dao dã ngoại khó mở hoặc gập vào đúng cách hoặc hoàn toàn không thể đúng vị trí mở ra gấp vào. Thậm chí bụi ở lưỡi có thể vào tận bụng bạn nếu bạn cùng nó để chuẩn bị đồ ăn hoặc khiến lưỡi sớm hỏng. Sự ảnh hưởng nghiêm trọng có thể xảy ra từ những con dao dã ngoạihoạt động không đúng. Để giữ con dao ở hình dáng hoạt động hoàn hảo, làm sách đúng và bôi trơn như là một phần của việc bảo trì thường xuyên là rất quan trọng. Điều này được áp dụng khi bạn có một con dao gấp hoặc lưỡi dao cố định.
 
Chúng tôi sẽ chỉ các bước để làm sạch đúng cách và bôi trơn dao gấp. Theo các bước làm sạch trục, quy trình giống có thể được dùng để làm sạch lưỡi dao dã ngoại cố định.
 
Vật liệu:
  • Chậu rửa / nước ấm
  • Xà phòng rửa nhẹ
  • Bọt mềm
  • Tăm bông
  • Bàn chả nhỏ hoặc bàn chải đánh răng cũ, sạch
  • Khăn lau hoặc khăn giấy
  • Chất bôi trơn
  • Hộp khí nén hoặc máy nén khí với đầu vòi hút không khí
  • Cồn (nếu có)
  • Chất tẩy rửa (nếu có)
Dùng nước ấm và một lượng nhỏ xà phòng rửa cho lên bọt hoặc bàn chải, rửa lưỡi dao dã ngoại và tay cầm. Chú ý hơn đến những chỗ bẩn hơn. Bạn được đề xuất chỉ dùng phần mềm của bọt, không chà xát mặt cứng hơn vì nó có thể làm xước lưỡi dao. Đừng ngại ngâm toàn bộ con dao dã ngoại. Rất quan trọng khi làm sạch nó. Rửa bằng nước ấm và lặp lại nếu cần.
 
Nếu có bụi bẩn ở lưỡi dao dã ngoại, xịt vào điểm đó một ít chất tẩy rửa và ngâm trong vài phút. WD-40 là một chất rửa được bán rộng rãi nhưng những loại khác cũng có hiệu quả. Tránh xịt nước tẩy rửa lên những phần khác của dao dã ngoại. Nếu cần, hãy dùng chất tẩy rửa ngâm vào tăm bông để chấm lên vết bẩn. Chà vết bản với bàn chải nhỏ. Vết bẩn hơn có thể cần chú ý nhiều hơn. Làm sạch nước tẩy rửa còn dư với xà phòng nhẹ và nước.
 
Làm khô dao dã ngoại cẩn thận với vải mềm và hơi gió vào những phần không chạm đến với hộp nén khí.
 
Làm sạch bên trong trục sẽ khó khăn hơn nhưng không phải không thể. Chúng tôi sẽ chỉ các bước làm sạch và bôi trơn trục mà không phải tháo rời con dao dã ngoại. Tháo rời hoàn toàn là cần thiết khi làm sạch và xếp lại hoàn toàn nhưng không cần thiết đối với bảo quản thường xuyên. Làm theo tất cả hướng dẫn và quy tắc của nhà sản xuất khi tháo lắp dao dã ngoại nếu bạn chọn làm sạch bằng cách này. SOG không đề xuất tháo rời dao mà không có sự hướng dẫn và chấp thuận của chúng tôi vì nó có thể vô hiệu sự bảo hành.
 
Dùng tăm bông và bàn chải nhỏ, làm sạch bên trong tay cầm và trục nhiều nhất có thể. Đặt dao dã ngoại ở nhiều góc khác nhau và làm sạch. Khi lưỡi dao xoay, các phần khác nhau của chuôi, trục và ổ sẽ hiện ra để dễ dàng làm sạch. Hãy chắc chắn bạn chú ý nhiều đến các lò xo bên trong nhất mà tăm bông có thể chạm đến và kéo lò xo khiến nó bật lại.
 
Nếu như vẫn còn bẩn, hãy nhỏ một giọt nước nhỏ, cồn vào đầu tăm bông để làm sạch.
Mẹo: làm phẳng đầu tăm bông bằng búa để đẩy nhiều bông đến đầu tăm làm sạch và khiến đầu tăm hẹp hơn để mở ra nhỏ hơn.
Xịt khí vào trục để đẩy bụi còn lại ra. Lặp lại bước 4 và 5 nếu cần thiết sau khi dùng nén khi làm sạch chỗ bụi còn lại.
 
Nếu sử dụng bất kì dung dịch nào, hãy chắc chắn trục được làm khô cẩn thận trước khi tiến tới bước tiếp theo để bôi trơn trục. Khí đẩy nước, khăn khô và nửa tiếng làm khô thường là mẹo.
 
Một con dao gấp là một hệ thống các phần di động. Tất cả các phần phải được bôi trơn để đảm bảo độ đáng tin bất kể lúc nào khi bạn dùng dao. Một vài giọt dầu bôi trơn nên được áp dụng càng gần giữa trục nhất có thể càng tốt. Nếu chai sử dụng không cho phép sự chính xác, nhỏ một giọt lên tăm và tra vào trục dao dã ngoại. Một chút dầu bôi trơn sẽ dùng được rất lâu. Tốt nhất là bắt đầu với một hai giọt và chỉ thêm nếu cần. Mở gấp con dao vài lần để đưa chất bôi trơn vào cả những góc lồi lõm nhỏ của trục. Thêm nếu cần. Làm sạch dầu thừa. Những loại dao khác nhau có thể có những phần di động thêm vào trục chính như ổ máy, ổ an toàn và các phần khác. Hãy chắc chắn nhỏ chất bôi trơn vào cả những phần này. Mẹo: Dùng dầu thực phẩm hoặc dầu mỡ lợn nếu dao dã ngoại được dùng để chuẩn bị thức ăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *